* -

หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: พระสมเด็จ ๑๒ นักษัตร หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ  (อ่าน 22250 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
โจท้ายบ้าน
Global Moderator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 10 กันยายน 2554 02:35:49 pm »

พระสมเด็จ ๑๒ นักษัตร หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอสมเด็จ12นักษัตรปี29 หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ พระพื้นที่ : รายละเอียด : พระสมเด็จ 12นักษัตริย์ พิมพ์ใหญ่ หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี จัดสร้างในปี พ.ศ. 2529 เนื่องในงานฉลองสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอกของหลวง พ่อเริ่ม เพื่อมอบให้ลูกศิษย์ที่มาร่วมในงานมุทิตาจิต


ด้านหน้าเป็นพิมพ์พระสมเด็จ 3 ชั้น สีดำ


ในสมัยก่อนนั้น หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี เป็นพระมอญที่มีชื่อเสียงในการสร้างพระผง 12 นักกษัตรซึ่งอานุภาพไม่น้อยไปกว่า ผงสมเด็จวัดระฆัง ของสมเด็จพุฒจารย์โต หลวงพ่อเริ่มท่านก็ได้ไปหาและขอร่ำเรียนวิชาสร้าง ผง 12 นักษัตรนี้มาด้วย

คำว่า เนื้อ 12 นักษัตร นั้นหลวงพ่อเริ่ม ท่านเล่าว่า ผง 12 นักษัตรเป็นผงที่สร้างยากต้องมีความมานะพยายามอย่างสูงกว่าจะรวบรวมวัตถุ มงคลให้ครบตามตำราก็ยากเย็นแสนเข็ญแล้ว เช่น

- กระดูกม้าขาว
- กระดูกไก่ดำ ซึ่งกระดูกออกเป็นสีชมพู
- กระดูกนิ้วก้อยซ้ายขวาของผีตายวันเสาร์เผาวันอังคาร มาบดผสม

เมื่อได้กระดูกสัตว์ทั้ง 12 ชนิด และวัสดุมลคลอื่นครบถ้วนตามตำราแล้ว ต้องบดผงเข้าด้วยกันแล้วปั้นเป็นแท่งดินสอเตรียมไว้ เมื่อเข้าพรรษาก็ให้เริ่มลงอักขระเลขยันต์ตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายของ พรรษา ทำจนครบ 3 พรรษา หลวงพ่อเริ่ม เล่าว่าลูกศิษย์หลวงปู่เทียนที่เรียนนี้มีเพียงคนสองคนเท่านั้นที่สร้างผง นี้ได้สำเร็จถูกต้องตามตำรา หลวงพ่อเล่าว่าในชีวิต 59 พรรษา ท่านทำผงนี้ได้สำเร็จเพียง 2 ครั้ง ท่านลบแล้วถมจนผงลอดกระดานทุกครั้ง

ด้านหลังเป็นชื่อหลวงพ่อเริ่ม ตรงกลางเป็นยันต์นะโภคทรัพย์ และด้านล่างเป็นชื่อวัดจุกกะเฌอบันทึกการเข้า

โจท้ายบ้าน
Global Moderator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 กันยายน 2554 02:42:01 pm »หลวงพ่อเริ่ม ปรโม หรือ พระครูศรีฉฬังคสังวร เจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรี มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด ในหลังยุคปี 2500 ถือเป็นศิษย์ร่วมสำนักกับหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง


หลวงพ่อเริ่ม เกิดในสกุล เฉียงเอก เมื่อวันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2448 ณ บ้านเลขที่ 26 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดแหลมฉบัง ต.ทุ่งศุขลา โดยมีพระครูสุนทรธรรมรส วัดอ่างศิลา เป็นพระอุปัชฌาย์

ศึกษาวิทยาคมจากพระเกจิดังมากมาย อาทิ หลวงพ่ออ่ำ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง, หลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย ชลบุรี, หลวงพ่ออ่อง วัดหนองรี ชลบุรี, หลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เป็นต้น

หลวงพ่อเริ่ม ได้มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2538 ท่ามกลางความเศร้าโศกของชาวชลบุรี ในห้วงที่หลวงพ่อเริ่มยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้เรียนวิชาทำผง 12 นักษัตร จากหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ จ.ปทุมธา
นี
หลวงพ่อเริ่ม เคยบอกเล่าให้ลูกศิษย์ใกล้ชิดฟัง ว่า ในสมัยก่อนนั้น หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี เป็นพระมอญที่มีชื่อเสียงในการสร้างพระผง 12 นักษัตร เปี่ยมด้วยพุทธคุณเข้มขลังไม่ด้อยไปกว่าผงสมเด็จวัดระฆัง ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)

หลวงพ่อเริ่ม ได้ไปขอเรียนวิชาสร้าง ผง 12 นักษัตร ด้วยคำว่า เนื้อ 12 นักษัตร เป็นผงที่สร้างยากต้องมีความมานะพยายามสูง กว่าจะรวบรวมวัตถุมงคลให้ครบตามตำราล้วนยากเย็น อาทิ กระดูกม้าขาว กระดูกไก่ดำ ซึ่งกระดูกออกเป็นสีชมพู

เมื่อได้มวลสารครบถ้วนตามตำรา แล้ว ต้องบดผงเข้าด้วยกันแล้วปั้นเป็นแท่งดินสอเตรียมไว้ เมื่อเข้าพรรษาให้เริ่มลงอักขระเลขยันต์ตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายของพรรษา ทำจนครบ 3 พรรษา

บันทึกการเข้า

ClimerBorja
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มีนาคม 2558 03:06:43 pm »

ไม่ค่อยมีแบบนี้แล้ว
บันทึกการเข้า

Zackyy
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 มิถุนายน 2558 04:32:36 pm »

พึ่งเคยเห็นนะครับเนี่ยสวยดีนะครับ
บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal